Bột bả là gì?

Trong thi công sơn hoàn thiện ngôi nhà, tuy rằng bột bả không trực tiếp tạo nên tính năng và vẻ đẹp của màng sơn ngay sau khi hoàn thiện. Tuy nhiên bạn có biết bột bả đóng vai trò hỗ trợ vô cùng quan trọng và là một yếu tố không thể thiếu được trong thi công để có lớp sơn hoàn thiện nhất. Vậy bột bả là gì và bột bả có những đặc điểm gì? Cùng nhau tìm hiểu chi tiết dưới nội dung ngay sau đây nhé.
Bột bả là gì?
Bột bả còn được gọi bằng một số tên khác như: bột bả tường, bột trét tường, bột matit, bả matit, trét matit, bả tường, bột bả matit, và một số tên gọi địa phương khác.
Bột bả là loại vật liệu xây dựng được sử dụng trong quá trình thi công sơn nước nhằm làm nhẵn, mịn bề mặt thi công giúp tăng tính thẩm mỹ của màng sơn sau khi hoàn thiện, tăng độ bám dính kết cấu của màng sơn với bề mặt tường tọa nên tính bền màu. Thêm nữa, nó còn có khả năng  hỗ trợ phát huy tối đa tính năng của các sản phẩm sơn phủ ngoại thất như: chống bám bẩn, dễ lau chùi, chống rêu mốc, chống thấm... 
Thành phần cấu tạo của bột bả tường
1. Chất kết dính
2. Chất độn
3. Phụ gia
1. Chất kết dính
Gồm 2 loại:
Chất kết dính dạng khoáng
Cement
Gypsum
Chất kết dính dạng Polymer
2. Chất độn
Chất độn được sử dụng dể tăng cường một số hoạt tính, tăng độ vững chắc, khả năng thi công, chống chảy và tăng thể tích
Các loại bột độn thường hay được sử dụng: Carbonate Calcium(CaCO3)
3. Phụ gia
Phụ gia là loại nguyên liệu chiếm 1 phần rất nhỏ trong thành phần sản phẩm nhưng đóng vai trò rất quan trọng tạo cho sản phẩm 1 số tính chất cần thiết:
Giữ nước cho thời gian ninh kết
Giúp thi công dễ dàng
Chống nứt
Tăng khả năng sử dụng (dễ khuấy trộn với nước)
Cải thiện tính đóng rắn và thời gian đóng rắn...
Chú ý cho bạn: Trong quá trình lựa chọn bột bả tường, quý khách nên chú ý đến tỷ lệ các thành phần cấu tạo bên trong để có thể chọn lựa được sản phẩm bột bả bảo vệ tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Các chuyên gia đưa ra gợi ý tốt nhất nên chọn bột bả có 70- 75% chất độn, 25- 30% chất kết dính (keo) và các phụ gia khác
Sự khác biệt giữa bột bả trong nhà và ngoài trời
Tường ngoài trời thường chịu ảnh hưởng từ các yếu tố tác động của thời tiết và môi trường lớn hơn nhiều so vói tường trong nhà. Ví dụ như sự thay đổi với biên độ lớn giữa các mùa và thậm chí là giữa ngày và đêm. Lớp sơn phủ bên ngoài thường không đủ khả năng ngăn cản hoàn toàn sự xâm nhập của các tia cực tím trong ánh mặt trời lên lớp bột bả và bột trét. 
Các tác động của ngoại lực như mưa cũng có thể khiến cho lớp bột bả và bột trét ngấm nước nếu như lớp sơn phủ không có các tính năng hỗ trợ như: chống thấm nước, chống bám bẩn,…
Tuy nhiên vào mùa mưa kéo dài, thì tường trong nhà thường có độ ẩm cao hơn hẳn so vơi tường ngoài trời. Điều này khiến cho tường trong nhà dễ bị ẩm thấp và bong tróc,..
Do những lý do trên mà các nhà sản xuất đã nghiên cứu và sản xuất ra từng loại bột bả dành cho tường trong nhà và tường ngoài trời với những tính năng phù hợp phù hợp với đặc điểm của từng hạng mục. Vì thế, khi bạn chọn mua bột bả cũng nên hết sức chú ý điều này, tránh trường hợp sử dụng bột bả không đúng vị trí và chức năng.
Có một nguyên tắc mà bạn nên nhớ đo là: bột bả tường ngoài có thể sử dụng cho tường trong nhà. Tuy nhiên bột bả tường trong nhà thì không thể mang ra sử dụng cho tường ngoài trời được. 
Thi công sơn bả để làm gì?
Thi công sơn bả là kỹ thuật sơn được áp dụng giúp cho bề mặt tường đạt đến độ mịn cao, bóng (gần như tuyệt đối). Tuy nhiên sơn bả có cả mặt ưu điểm và nhược điểm như sau:
Ưu điểm:
Sơn bả giúp tạo ra bề mặt tường rất mịn, bóng bẩy.
Phù hợp sử dụng sơn phòng khách, phòng trưng bày … ít có đồ vật tiếp xúc với tường.
Nhược điểm:
Bột bả tường có tuổi thọ không cao, không bền
Dễ sứt mẻ, xước tường nếu có va chạm nhỏ bởi các hoạt động hằng ngày.
Sơn bả hiện tại được sử dụng rất nhiều trong các công trình thi công sơn. Tuy nhiên, rất nhiều gia chủ đã hỏi chúng tôi rằng: “Nên sơn tường trực tiếp không bả hay nên sơn bả matit?”
Thực tế, các sản phẩm bột bả tường ngày nay đã được các công ty sơn nhiệt đới hóa phù hợp với khí hậu tại Việt Nam. Chính vì vậy, việc lo ngại khi sử dụng sơn bả khiến tuổi thọ của sơn bị hao giảm không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa.
Việc thi công sơn tường trực tiếp không bả cũng có một số khuyết điểm như: bề mặt tường không được phẳng mịn so với bả matit, lượng sơn cần thi công cũng tốn hơn.
Chính vì vậy, nắm bắt được ưu và nhược điểm của thi công sơn bả, mọi người có thể tự đưa ra quyết định phù hợp cho gia đình mình.

Tin Tức - Bài Viết